Quảng bá giới thiệu Văn hóa Việt Nam đã được UNESCO công nhận trực tiếp trên Đài truyền hình Quốc gia Ai Cập

Tiếp nối thành công của buổi truyền hình trực tiếp với thời lượng phát sóng gần ba giờ đồng đồ diễn ra ngày 11/06/2016 trên sóng Đài truyền hình Quốc gia Ai Cập Nile TV, tối ngày 19/11/2016, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập phối hợp với Hãng truyền hình quốc gia Ai Cập (Nile TV) tiếp tục thực hiện chương trình truyền hình trực tiếp với thời lượng phát sóng 30 phút nhằm quảng bá, giới thiệu về Văn hóa Việt Nam đã được UNESCO công nhận.

Mở đầu chương trình, Đài truyền hình Ai Cập trình chiếu clip giới thiệu hình ảnh các di sản Thế giới được UNESCO công nhận tại Việt Nam như: Quần thể di tích Cố đô Huế; Khu đền tháp Mỹ Sơn; Phố cổ Hội An; Khu Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long Hà Nội; Thành Nhà Hồ; Vịnh Hạ Long; Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng; Quần thể Danh thắng Tràng An.

15134167_1292459947441898_1260980206_o.jpg

Tiếp đến, Tham tán Công sứ Vũ Thiện và chị Mai Mohab- người Ai Cập mang văn hóa truyền thống đặc sắc "Rối nước" của Việt Nam tới công chúng Ai Cập và Trung Đông-Châu Phi  đã giới thiệu tới công chúng Ai Cập các di sản phi vật thể của Việt Nam; giới thiệu các di sản thế giới được UNESCO công nhận tại Việt Nam; giới thiệu các danh nhân Việt Nam được UNESCO công nhận. Tại buổi ghi hình, Tham tán Công sứ Vũ Thiện nhấn mạnh tới việc Đại hội đồng UNESCO lần thứ 24 đã ra Nghị quyết 24C-18.65 về việc kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng Giải phóng dân tộc và Nhà Văn hóa kiệt xuất của Việt Nam (1987). Đồng thời, hình ảnh và dấu chân của Bác Hồ với ba lần tại Ai Cập. Lần thứ nhất vào tháng 6/1911, Bác đã đặt chân lên Cảng Port Said của Ai Cập trên hành trình đầu tiên của tàu đô đốc Latouche Tre'ville khởi hành từ bến Nhà Rồng. Lần thứ hai, vào ngày 22/09/1946 trên chặng đường trở về từ Pháp bằng chiến hạm Dumont d'Urville, Bác cùng các Việt Kiều yêu nước theo Bác về nước như Bác sĩ Trần Hữu Tước, Kỹ sư Phạm Quang Lễ (Trần Đại Nghĩa)... lên Cảng Port Said, Ai Cập. Lần thứ ba, vào ngày 7/6/1946, trên đường sang thăm nước Pháp Bác dừng chân tại Cairo, thủ đô của Ai Cập (máy bay cất cánh từ thành phố Habagna (Pakistan) hạ cánh xuống Cairo ngày 7/6/1946).

14976248_1292459920775234_1260997915_o.jpg

Đánh giá về ý nghĩa của sự kiện đặc biệt này, Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Đỗ Hoàng Long cho biết: " Đây là lần thứ hai kênh truyền hình Quốc gia Ai Cập truyền hình trực tiếp giới thiệu Văn hóa Việt Nam. Buổi truyền hình trước, ĐSQ đã giới thiệu tổng quan văn hóa Việt Nam tới khán giả xem truyền hình Ai Cập. Lần này, chúng tôi tiếp tục đi sâu vào chủ đề giới thiệu Văn hóa Việt Nam đã được UNESCO công nhận. Đặc biệt ĐSQ muốn nhấn mạnh về hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh ba lần đặt chân tới Ai Cập, tạo nền móng cho mối quan hệ của Việt Nam với Ai Cập trong mấy thập kỷ qua. Đến nay, đó là di sản vô cùng quý báu để chúng tôi tiếp tục pháp huy và đó cũng là nền tảng để chúng tôi tiếp tục triển khai các hoạt động quảng bá Văn hóa Việt Nam trong năm 2017"

"Tôi tin tưởng và cho rằng, Văn hóa là một cầu nối rất là quan trọng để kết nối hai nước và nhân dân hai nước đến gần nhau hơn. Những chương trình Quảng bá văn hóa Việt Nam tại Ai Cập cũng như tới đây các bạn Ai Cập có dự định sẽ mang Văn hóa của mình  giới thiệu đến nhân dân Việt Nam thì giữa nhân dân hai nước  sẽ có sự thông hiểu, hiểu biết và có cảm tình sâu sắc hơn về nhau, qua đó sẽ tạo nền tảng có tác dụng thúc đẩy tốt hơn đến các lĩnh vực hợp tác khác như kinh tế, thương mại, đầu tư và cả quan hệ chính trị giữa hai nước.", Đại sứ Đỗ Hoàng Long nhấn mạnh.

15146811_1292459967441896_1703737085_o.jpg

Thông tin về hiện nay cả Việt Nam và Ai Cập đều có ứng viên vào vị trí Tổng giám đốc UNESCO nhiệm kỳ 2017-2021, Đại sứ cho rằng: với sự năng động, nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm với các vấn đề của UNESCO cũng như sự sẵn sàng hoạt động gắn kết các nước vì lợi ích chung của UNESCO và cộng đồng quốc tế thì Việt Nam và Ai Cập ai trúng cử vị trí Tổng giám đốc UNESCO cũng sẽ phấn đấu và nỗ lực hết sức để bảo tồn Văn hóa, bảo tồn các di sản UNESCO công nhận./.