Tối ngày 2/9, tại Cairo, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã tổ chức chiêu đãi trọng thể kỷ niệm 71 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Thứ trưởng Bộ ngoại giao Ai Cập, Thống đốc Cairo, các quan chức các bộ, các ngành  cùng đông đảo các vị Đại sứ, Đại biện, các nhà ngoại giao, các cơ quan báo chí, doanh nghiệp, bạn bè Ai Cập và cộng đồng Việt Nam đã tới dự.

Đại sứ Đỗ Hoàng Long phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi chiêu đãi, Đại sứ Đỗ Hoàng Long  nêu bật ý nghĩa của cuộc Cách mạng Tháng Tám đối với dân tộc Việt Nam cũng như đối với sự nghiệp đấu tranh giành độc lập của các dân tộc bị áp bức trên thế giới. Điểm lại những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đã đạt được 71 năm qua trong công cuộc đấu tranh bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thống nhất đất nước và công cuộc Đổi mới hơn 30 năm qua của Việt Nam.  Đại sứ khẳng định tinh thần và khí phách đó vẫn đang được phát huy trong công cuộc Đổi mới, phát triển đất nước và đã giành được những thắng lợi to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Việt Nam sẽ tiếp tục con đường cải cách, hội nhập quốc tế với quyết tâm ngày càng mạnh mẽ. Đồng thời, Đại sứ cảm ơn bạn bè quốc tế và nhân dân Ai Cập đã luôn ủng hộ, giúp đỡ nhân dân Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước ngày nay. Đại sứ nhấn mạnh tới kết quả thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII của Việt Nam và định hướng chiến lược về đối ngoại của Đại hội, cụ thể hóa quyết tâm nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế của Việt Nam trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. 


Đại sứ Đỗ Hoàng Long và các Đại sứ ASEAN

Nhân dịp này, Đại sứ cũng điểm lại mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Ai Cập trong 53 năm qua, Đại sứ khẳng định đây là mối quan hệ được Tổng thống Nasser và Chủ tịch Hồ Chí Minh xây dựng và vun đắp, mối quan hệ này được xây dựng trên nền tảng khát vọng độc lập, tự do của mỗi dân tộc. Trải qua 53 năm qua, dù rằng ở cách xa nhau về địa lý, hai nước vẫn duy trì và phát triển mối quan hệ hữu nghị, truyền thống lâu đời dựa trên nền tảng nhiều điểm chung đã gắn kết nhân nhân hai nước. Chúc nhân dân Ai Cập dưới sự lãnh đạo của Tổng thống El Si-si ổn định, phát triển và tiếp tục giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa, quan hệ hai nước sẽ có những phát triển toàn diện mới. 


Tiết mục văn nghệ giao lưu karaoke với Ngoại giao đoàn

Tiếp sau đó, chương trình biểu diễn Văn nghệ đặc sắc, hấp dẫn do các nghệ sỹ không chuyên là cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh, cộng đồng và các tiết mục giao lưu văn nghệ karaoke với Ngoại giao đoàn nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của các đại biểu và quan khách tham dự.  Tại buổi Lễ, Đại sứ quán trưng bày nhiều sách báo, tranh ảnh, tập gấp, băng đĩa tư liệu… trình chiếu, tuyên truyền về Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9,  thành tựu của Việt Nam sau 30 năm Đổi mới, chủ quyền biển đảo tổ quốc. Đặc biệt là trình chiếu Video, Clip các chuỗi sự kiện quảng bá Văn hóa Việt Nam tại Ai Cập diễn ra thời gian qua ( Ra mắt Phòng đọc sách tại các thư viện; triển lãm ảnh; tuần văn hóa, giới thiệu rối nước Việt Nam tại Cairo và các tỉnh thành Ai Cập và buổi truyền hình trực tiếp với thời lượng phát sóng gần 3 giờ trên sóng Đài truyền hình Quốc gia Ai Cập giới thiệu về Việt Nam…). 


Ảnh 4: Không gian quầy Phở

Buổi lễ khép lại với văn hoá ẩm thực độc đáo của Việt Nam được giới thiệu với những món ăn đã trở nên rất nổi tiếng trong mắt bạn bè quốc tế như Phở bò, Nem rán, Gà xé phay… để lại nhiều ấn tượng sâu sắc tới các bạn bè Ai Cập và quan khách. 


Đại sứ Đỗ Hoàng Long và Chánh văn Phòng Phủ Tổng thống Abdel Aziz El Sherif

Trước đó, sáng 1/9/2016, đại diện của Phủ Tổng thống Ai Cập đã tới trụ sở Đại sứ quán chuyển lời chúc mừng của Tổng thống El Si-si tới nhân dân Việt Nam, chúc nhân dân Việt Nam tiếp tục giành nhiều thành tựu to lớn hơn nữa, chúc quan hệ hai nước ngày càng phát triển. 


Cộng đồng người Việt Nam tại Ai Cập

Lễ kỷ niệm trọng thể này đã được các đài truyền hình Ai Cập, phóng viên các báo tới đưa tin và hình ảnh, các Đài Truyền hình Ai Cập Nile TV, Egyptian TV… đã phỏng vấn Đại sứ Đỗ Hoàng Long về những thành tựu của nhân dân Việt Nam và mối quan hệ hai nước./.

                                                                       (Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập)​

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​