Rối nước Việt Nam lần đầu tiên trình diễn bởi các nghệ sĩ Ai Cập

Tối 12/5, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp cùng với Bộ Văn hóa, Nhà hát Múa rối Cairo (trực thuộc Nhà hát Kịch Quốc gia Ai Cập) và các đối tác tổ chức vở diễn rối nước “Isis và Osiris" do chính các nghệ sĩ Ai Cập thể hiện.

Tham dự buổi diễn có Bộ trưởng Bộ Văn hóa Ai Cập, Ngài Helmy El Namnam, Đại sứ Việt Nam Đỗ Hoàng Long, cán bộ nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan bên cạnh, kiều bào cùng đông đảo bạn bè và nhân dân Ai Cập.

Vở diễn rối nước "Isis và Osiris" được chuyển thể kịch bản từ truyền thuyết cùng tên của đất nước Kim tự tháp là sự kết hợp giữa nghệ thuật tạo hình độc đáo mang hơi thở của người nông dân Việt Nam với các chủ đề và tích truyện mang tính sử thi của Ai Cập.

 

                                                           Sân khấu của vở diễn rối nước “Isis và Osiris"

Để có được sự kiện văn hóa ý nghĩa này không thể không nhắc tới nghệ sĩ May Mohab thuộc Nhà hát Múa rối Cairo với tên gọi thân mật ở Việt Nam là Mai. Với tình yêu đặc biệt dành cho văn hóa và con người Việt Nam, nghệ sỹ trẻ “Mai” đã vượt qua nhiều khó khăn và rào cản để biến ước mơ của mình trở thành hiện thực. Cô chia sẻ: “Buổi diễn này là thành quả đầu tiên kể từ khi tôi bắt tay tìm hiểu và nghiên cứu loại hình nghệ thuật múa rối nước hết sức nổi tiếng và độc đáo của Việt Nam vào năm 2008. Đây cũng là hoạt động đầu tiên tại Ai Cập nói riêng và tại khu vực Trung Đông nói chung. Ý tưởng tổ chức hoạt động này nhằm giới thiệu loại hình nghệ thuật rối nước tới công chúng Ai Cập, đồng thời góp phần tăng cường giao lưu và hiểu biết giữa nhân dân hai nước. Có được thành công ngày hôm nay, tôi rất cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập, nhất là Đại sứ Đào Thành Chung trước đây và Đại sứ Đỗ Hoàng Long hiện nay, cũng như các thầy cô, các nghệ sĩ và các bạn sinh viên Việt Nam đã hỗ trợ, giúp đỡ tôi rất nhiều trong quá trình nghiên cứu cũng như triển khai thực hiện dự án của mình".

rn2.jpg 

Nghệ sĩ rối nước May Mohab thuộc Nhà hát Múa rối Cairo với tên gọi thân mật ở Việt Nam là Mai

Tham vọng của nghệ sĩ “Mai” không dừng lại ở đây. Chị và các cộng sự đã tính tới chuyện xây dựng các vở mới và tổ chức các chuyến lưu diễn tại các địa phương ở Ai Cập, thậm chí tổ chức một nhà hát múa rối nước - nhà hát đầu tiên thuộc thể loại này tại Trung Đông - nhằm phục vụ công chúng trong nước cũng như khách du lịch nước ngoài. Xa hơn nữa là giới thiệu nghệ thuật rối nước ra khắp các nước Arab Hồi giáo.

rn3.jpg 

                Bộ trưởng Bộ Văn hóa Ai Cập, Ngài Helmy El Namnam phát biểu tại buổi diễn

Phát biểu sau buổi biểu diễn, Bộ trưởng Văn hóa Ai Cập Helmy khẳng định, buổi biểu diễn chính là biểu hiện sinh động cho các mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Ai Cập, đặc biệt là mối quan hệ trong lĩnh vực văn hóa. Bộ trưởng Văn hóa Ai Cập Helmy El Namnam nhấn mạnh: “Ai Cập trở thành nước đầu tiên tại khu vực Trung Đông thực hiện thành công việc biểu diễn múa rối nước Việt Nam là một điều hết sức tuyệt vời. Đây là sự khởi đầu cho những hợp tác mạnh mẽ trong lĩnh vực văn hóa giữa hai nước. Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để duy trì và thúc đẩy mối quan hệ về văn hóa với Việt Nam để từ đó mở rộng và phát triển sang các lĩnh vực khác”.

Chia sẻ với các phóng viên Ai Cập khi buổi diễn kết thúc, Đại sứ Đỗ Hoàng Long chúc mừng nghệ sĩ “Mai” về thành công của vở diễn đồng thời cảm ơn sự có mặt của Bộ trưởng Bộ Văn hóa cùng các bạn bè, nhân dân Ai Cập đã tới tham dự và tìm hiểu về nghệ thuật rối nước của Việt Nam. Đại sứ cũng cho biết thời gian tới, vào ngày 11/06, tại Đài truyền hình Quốc gia Ai Cập sẽ phát sóng trực tiếp chương trình Văn hóa Việt Nam thời lượng 2h30’, trong đó có một phần giới thiệu về rối nước Việt Nam do chính nghệ sĩ “Mai” trình bày. Đồng thời, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập cũng đã kết nối với các cơ quan trong nước phối hợp cùng Bộ Văn hóa Ai Cập, Nhà hát Múa rối Cairo và các nhà tài trợ lên chương trình tổ chức “ Tuần Văn hóa và giới thiệu rối nước Việt Nam” tại Thành phố El Gouna, Tỉnh Hurghada vào tháng 7/2016. Đại sứ hi vọng chuỗi các sự kiện văn hóa này không những giới thiệu cho công chúng đất nước của của các Pharaoh biết đến nghệ thuật rối nước của Việt Nam mà còn cho thấy sự lan tỏa tinh hoa nghệ thuật đến với thế giới, thắt chặt tình hữu nghị, giao lưu văn hóa giữa nhân dân hai nước.

rn4.jpg 

Cùng chung cảm xúc tự hào tinh hoa nghệ thuật, văn hóa Việt Nam lan tỏa, chị Bùi Thị Huyền một Việt kiều quê ở Hải Phòng lấy chồng  người Ai Cập bày tỏ sự thích thú cũng như ngưỡng mộ của mình đối với các nghệ sĩ tài năng của Ai Cập khi trình diễn rối nước loại hình nghệ thuật khó và độc đáo của Việt Nam. Sau gần mười năm sống xa Tổ quốc, khi được Đại sứ quán thông báo về buổi diễn, chị đã không quản ngại xa xôi từ tỉnh Hurghada lên Cairo (quãng đường 500km) cùng con trai tới xem vở diễn rối nước. Tự hào và xúc động chị chia sẻ “ Không thể diễn tả được, tại trời Phi xa xôi này, chị lại được xem múa rối nước của Việt Nam mình mà lại do chính các nghệ sĩ Ai Cập biểu diễn. Tuyệt vời, tuyệt vời quá, thời gian tới, vở diễn sẽ diễn ra tại tỉnh Hurghada nơi chị đang ở nhất định chị sẽ cùng gia đình và bạn bè tới tham dự”.

Buổi diễn khép lại, trong tâm thức của mỗi người con đất Việt xa Tổ quốc vẫn chung cảm giác lâng lâng, tự hào, cảm xúc giao thoa, xen kẽ bàn tay, ánh mắt, nụ cười cùng lời chia tay hẹn ngày gặp lại tại các sự kiện sắp tới ./.


  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​