​Lời chào của Đại sứ

dai su Tran Thanh Cong.jpg 

TRẦN THÀNH CÔNG

Chào các bạn,

Tôi vô cùng hân hạnh được Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam bổ nhiệm làm Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền tại nước Cộng hòa Ả Rập Ai Cập. Nhân dịp này, thay mặt nhân dân Việt Nam - con cháu của các Vua Hùng, của nền văn minh sông Hồng, của lịch sử hào hùng trong cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước, tôi xin gửi lời chào chân thành tới nhân dân Ai Cập - con cháu của các vị Pharaoh vĩ đại, của sông Nile và lịch sử huyền thoại, của nền văn minh cổ xưa nhất của nhân loại.

Giao thoa giữa nền văn minh sông Hồng và nền văn minh sông Nile đã có từ lâu nay. Trong nửa đầu của thế kỷ 20, Chủ tịch Hồ Chí Minh, người khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng Hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, trên đường đi tìm đường cứu nước, đã từng 3 lần được người dân của đất nước Kim Tự tháp đón chào. Đây là những dấu ấn lịch sử, góp phần vô cùng quan trọng vào mối quan  hệ hữu nghị, nồng ấm giữa hai Nhà nước và nhân dân hai nước hiện nay.

Nhân dân Ai Cập đã dành sự ủng hộ mạnh mẽ, chí tình, vô cùng có ý nghĩa cho sự nghiệp chính đáng giành độc lập dân tộc, thống nhất và xây dựng đất nước của nhân dân Việt Nam. Tôi xin chân thành cảm ơn những người con của các Pharaoh về sự ủng hộ quý báu này. Đất nước Ai Cập đang trải qua những khó khăn nhất thời, nhân dân Việt Nam xin chia sẻ, cảm thông với các bạn và mong muốn đất nước Ai Cập sẽ sớm ổn định và nối tiếp truyền thống lịch sử giàu có của mình để vươn lên phát triển mạnh mẽ.

Ngày nay, trên con đường xây dựng Chủ nghĩa xã hội, đất nước Việt Nam đang nhanh chóng phát triển về mọi mặt kinh tế, xã hội, hội nhập với năm châu bốn bể, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc và học hỏi từ những nền văn minh khác, trong đó có đất nước Ai Cập vĩ đại.

Đất nước Việt Nam và Ai Cập có nhiều điểm tương đồng, nhiều điểm có thể bổ khuyết cho nhau, có thể học hỏi từ nền văn hóa đặc sắc của mỗi bên để làm giàu hơn nền văn hóa của chính mình, lấy đó làm nền tảng để tăng cường, mở rộng hợp tác hiệu quả hơn nữa giữa hai đất nước về mọi mặt.

Với trọng trách được Chủ tịch nước Cộng Hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam giao phó, với những lời chia sẻ của Tổng thống El Sisi về mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ giữa hai nước, và với sự chào đón, quan tâm, giúp đỡ của những người dân Ai Cập mà tôi gặp trong công việc và cuộc sống hàng ngày, cá nhân tôi và toàn thể cán bộ, nhân viên của Đại sứ quán, bằng trí lực và tình cảm yêu mến của mình dành cho đất nước Ai Cập, sẽ góp phần xứng đáng để phát triển hợp tác hiệu quả giữa hai nước về mọi mặt chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội. Chúng tôi cũng sẽ tạo điều kiện tốt nhất và động viên cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống tại Ai Cập góp phần tích cực vào sự phát triển của Ai Cập, qua đó trau dồi hơn nữa quan hệ truyền thống giữa hai nước Việt Nam và Ai Cập, giữa nhân dân của hai nền văn minh vĩ đại sông Nile và sông Hồng

​Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập

​​​Trần Thanh Công​​​


Tiểu sử Đại sứ

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​